• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Gia hạn nộp thuế, miễn thuế tiền chậm nộp do ảnh hưởng dịch Covid-19

Ngày đăng: 11/03/2020

(TBTCO) - Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo cục thuế các địa phương gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng dịch Covid-19. Văn bản nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại lớn không có khả năng nộp thuế đúng hạn, vì vậy cần gia hạn nộp thuế để hỗ trợ.

chi cục thuế đống đa

Cả công chức thuế và người nộp thuế đều phải đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19. Ảnh: N.M.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, góp phần giúp ổn định sản xuất kinh doanh, vượt qua khó khăn, Tổng cục Thuế đã chỉ đạo các cục thuế triển khai việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế, theo các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Về gia hạn nộp thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế căn cứ hướng dẫn của Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định trường hợp được gia hạn nộp thuế. Cụ thể, trường hợp bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ. Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của người nộp thuế, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của người nộp thuế, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật.

Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ bao gồm: tai nạn giao thông; tai nạn lao động; mắc bệnh hiểm nghèo; bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm; các trường hợp bất khả kháng khác.

Về hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế thực hiện theo khoản 3 Điều 31 Thông tư 156/2013/TT-BTC. Hồ sơ bao gồm: Văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của người nộp thuế theo mẫu. Biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế lập.

Ngoài ra hồ sơ cần có văn bản xác nhận về việc người nộp thuế có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức sau: cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn.

Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có).

Đối với người nộp thuế là pháp nhân, thì các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế; miễn tiền chậm nộp thuế cũng như hồ sơ đề nghị miễn tiền chậm nộp, thẩm quyền miễn tiền chậm nộp cũng được quy định trong thông tư này.

Tổng cục Thuế yêu cầu cục thuế các tỉnh chủ động triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế bị thiệt hại do dịch Covid-19 lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho người nộp thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành./.

Công văn số 897/TCT-QLN ngày 3/3/2020 của Tổng cục thuế về việc gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Nhật Minh

http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/thue-voi-cuoc-song/2020-03-10/gia-han-nop-thue-mien-thue-tien-cham-nop-do-anh-huong-dich-covid-19-83593.aspx

 

Các tin khác

Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động bị phạt đến 150 triệu đồng 6 chính sách về BHXH, BHYT sẽ tác động lớn đến người lao động từ năm 2020 Vì sao doanh nghiệp e ngại với bảo lãnh thông quan hàng xuất nhập khẩu? 6 trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện hủy tờ khai hải quan điện tử Hội nghị tiếp và làm việc với ngài Fujii Yuji - thị trưởng thành phố Nagahama, tỉnh Shiga (Nhật Bản) Hội nghị làm việc với đoàn tìm hiểu thực tế của Jica về Dự án tăng cường môi trường đầu tư tại tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Nam Danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế công khai thông tin đợt III năm 2017 - Thời điểm 30/8/2017

Back to top