• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Hạ tầng cơ sở

Ngày đăng: 16/10/2019

 

 

1. Hạ tầng giao thông vận tải

Tỉnh Hà Nam có hệ thống giao thông liên vùng rất thuận lợi với mạng lưới các tuyến đường bộ (QL1A, đường cao tốc Hà Nội - Ninh Bình và một số tuyến giao thông liên vùng như QL38, QL21A, QL21B, đường nối giữa hai cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Hà Nội - Ninh Bình,...), tuyến đường sắt Bắc Nam và các tuyến đường thuỷ nội địa đã được đầu tư nâng cấp đáp ứng yêu cầu giao thông, vận tải, đảm bảo giao thông thông suốt đến các tỉnh thành trong nước và quốc tế. Đặc biệt là dự án đường sắt tốc độ cao sẽ được xây dựng, trong đó có ga Phủ Lý – Hà Nam.

2. Hạ tầng điện, viễn thông, cấp thoát nước và xử lý nước thải

Hệ thống hạ tầng cấp điện, viễn thông và cấp, thoát nước được xây dựng đến đến chân hàng rào doanh nghiệp, đáp ứng đầy đủ, ổn định cho nhu cầu sản xuất của các doanh nghiệp 24/24 giờ.

Hạ tầng viễn thông và thông tin liên lạc: Mọi dịch vụ về thông tin liên lạc, viễn thông, kết nối internet,… trong nước và quốc tế đều thực hiện dễ dàng, thuận lợi trên địa bàn tỉnh với 02 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tới chân hàng rào doanh nghiệp là Tập đoàn VNPT và Tập đoàn Viettel.

Hệ thống nước thải được xử lý đồng bộ qua hệ thống các đường thu gom và các trạm xử lý nước thải tập trung tại các Khu công nghiệp; có hệ thống thu gom, xử lý chất thải rắn đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

3. Hạ tầng xã hội và các dịch vụ tiện ích khác

+ Về giáo dục: Các loại hình trường lớp từ mầm non, tiểu học đến trung học phổ thông, các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề phát triển đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu học tập, chất lượng giáo dục toàn diện ngày được nâng cao.

+ Y tế: Ngoài mạng lưới cơ sở khám chữa bệnh từ tỉnh đến cơ sở, Chính phủ đã quy hoạch Khu Trung tâm y tế chất lượng cao cấp vùng tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam với quy mô 940ha và hơn 7.000 giường bệnh. Các bệnh viện tuyến cuối của trung ương là Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 (1.000 giường), Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (1.000 giường) đã đi vào hoạt động từ tháng 4/2019. Đang triển khai đầu tư Bệnh viện lão khoa và trung tâm dưỡng lão, tiếp tục thu hút xây dựng các bệnh viện quốc tế, các trung tâm nghiên cứu khám chữa bệnh chuyên khoa,…

+ Hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, các tổ chức tài chính, tín dụng tại các địa bàn trong tỉnh đáp ứng đầy đủ, thuận tiện nhu cầu của tất cả các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân, trong đó có các ngân hàng lớn cấp quốc gia như WooRiBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Agribank, MB, ACB, SacomBank,…

+ Hà Nam có chi cục Hải Quan thực hiện thủ tục XNK phục vụ các doanh nghiệp  và có “Cảng cạn ICD” tại Khu công nghiệp Đồng Văn III đã đi vào vận hành giai đoạn I với quy mô 50.000 teu/năm, thực hiện thủ tục thông quan nội địa, tạo điều kiện giải quyết nhanh việc xuất nhập khẩu hàng hoá cho các doanh nghiệp ở Hà Nam và các tỉnh xung quanh.

+ Có hệ thống khách sạn, nhà hàng đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên với khoảng trên 1.000 phòng phục vụ nghỉ ngơi và ăn uống, giải trí. Có 02 tổ hợp trung tâm thương mại và khách sạn 5 sao của Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Mường Thanh đã đi vào khai thác, đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư và người dân.

Khu du lịch Tam Chúc – khu du lịch trọng điểm quốc gia đã đầu tư xây dựng cơ bản hạ tầng và các công trình đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của khách trong nước và quốc tế (trong đó có du lịch lòng hồ, 02 sân Golf tiêu chuẩn quốc tế, các khu nghỉ dưỡng…); Chùa Tam Chúc nằm trong quần  thể khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, Hà Nam vinh dự tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 từ ngày 12-14/05/2019.

+ Các công trình nhà ở xã hội, kí túc xá cho công nhân tại các khu công nghiệp được chú trọng đầu tư, giải quyết kịp thời nhu cầu của người lao động. Hiện tại khu vực Đồng Văn có 02 khu nhà ở công nhân đã và đang xây dựng với quy mô ở khoảng 7.000 người.

Tại khu công nghiệp Đồng Văn – có khu tổ hợp nhà ở cho thuê và cung cấp các dịch vụ cho chuyên gia và người lao động của Công ty TNHH Fuji Engineering (Nhật Bản) và Công ty cổ phần đầu tư phát triển Thành Đạt đang hoạt động; đang xây dựng thêm 01 tổ hợp thương mại, dịch vụ và nhà ở chuyên gia, với tổng quy mô trên 200 phòng ở.

4. Nguồn nhân lực đáp ứng tốt cả về số lượng và chất lượng.

Dân số Hà Nam trên 80 vạn người, với mật độ dân số là 913 người/km2, số người trong độ tuổi lao động chiếm 55% dân số, hàng năm có khoảng 13÷14,5 ngàn người đến tuổi lao động. Dân số trong vùng bán kính 30km khoảng 2 triệu người và số người trong độ tuổi lao động khoảng 1,1 triệu người. Lực lượng lao động của Hà Nam trẻ, có trình độ văn hoá từ trung học cơ sở trở lên, trong đó: đa số là trình độ bậc trung học phổ thông. Lực lượng khoa học - kỹ thuật dồi dào với tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm trên 50%.

Trên địa bàn tỉnh Hà Nam hiện có hệ thống các trường đại học, cao đẳng và nhiều cơ sở đào tạo nghề với nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau. Đặc biệt Khu Đại học Nam Cao của tỉnh với diện tích 754ha đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số trường đại học có thương hiệu đang và sẽ đào tạo, cung cấp phần lớn lao động có trình độ cao cho các doanh nghiệp (Trường đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Xây dựng Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Đại Học Thương mại, Đại học Sư phạm I Hà Nội, Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng nghề Hà Nam,…).

Ngoài ra, Hà Nam giáp với thủ đô Hà Nội là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực lớn, nên rất thuận lợi trong việc cung cấp, thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao cho các doanh nghiệp.


s
Back to top