• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Tăng thuế nhập khẩu để cản thép giá rẻ tràn vào Việt Nam

Ngày đăng: 16/09/2019

Hiện nay thuế nhập khẩu (NK) đối với thép cuộn cán nóng từ một số thị trường vào Việt Nam là 0%. Số lượng NK mặt hàng này vào Việt Nam khá lớn, nhất là từ Trung Quốc.

Mặt hàng thép cuộn cán nóng đang hưởng thuế suất ưu đãi 0%.

Do đó, nếu không có thuế NK, thép cuộn cán nóng giá rẻ sẽ từ Trung Quốc tiếp tục tràn vào gây bất ổn thị trường thép Việt Nam.  

Nhập hơn 8 triệu tấn mỗi năm

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế NK đối với mặt hàng thép cuộn cán nóng (nhóm 72.08) và đưa vào dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP, bởi vì trước đó đã có kiến nghị gửi đến Bộ Tài chính. Cụ thể theo kiến nghị, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang làm dấy lên lo ngại về việc thép giá rẻ Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam, kéo giá thép trên thị trường giảm mạnh. Điều này khiến nhà máy sản xuất thép lớn nhất Việt Nam đang cân nhắc tạm dừng kế hoạch triển khai lò cao số 3. 

Việt Nam hiện NK hơn 8 triệu tấn thép cuộn cán nóng mỗi năm, 40% trong số đó là nhập từ Trung Quốc. Nếu không có thuế NK đánh vào mặt hàng này, thép cuộn cán giá rẻ sẽ từ Trung Quốc tiếp tục tràn vào Việt Nam, gây bất ổn thị trường thép Việt Nam.  

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, thép cuộn cán nóng năm 2018 nhập khẩu đạt 5,3 triệu tấn, tổng kim ngạch NK đạt khoảng 3,09 tỷ USD. Trong đó: Áp dụng mức thuế suất thuế NK thông thường (MFN) đối với thép cuộn cán nóng NK từ các nước thực hiện đối xử tối huệ quốc với Việt Nam là 0%; kim ngạch NK chịu thuế theo mức thuế suất MFN của năm 2018 là: 2,74 tỷ USD (chiếm khoảng 88% tổng kim ngạch NK). Áp dụng mức thuế suất ACFTA (ASEAN - Trung Quốc) là 0% đối với thép cuộn cán nóng được NK từ Trung Quốc và đáp ứng đủ điều kiện áp dụng mức thuế suất ACFTA. Kim ngạch NK chịu thuế ACFTA của năm 2018 là: 18,3 triệu USD (chiếm khoảng 0,6% tổng kim ngạch NK). Áp dụng mức thuế suất ATIGA (Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN) là 0%, AKFTA là 0% đối với thép cuộn cán nóng NK từ các nước ASEAN, Hàn Quốc và đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng mức thuế suất ATIGA, AKFTA. Kim ngạch NK chịu thuế theo mức thuế suất ATIGA và AKFTA của năm 2018 là: 801 nghìn USD (chiếm khoảng 0,24 % tổng kim ngạch NK).

Trong nước đã sản xuất được và đáp ứng nhu cầu

Theo Thông tư số 01/2018/TT-BKHĐT ngày 30/3/2018 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì trong nước đã sản xuất được một số mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 (gồm các mặt hàng thép cán phẳng, dạng cuộn, cán nóng, đã ngâm, tẩy, gỉ, thép cán phẳng, dạng cuộn, cán nóng/loại khác và thép cán nóng dạng không cuộn). 

Theo báo cáo của Hiệp hội Thép Việt Nam, năng lực sản xuất thép cuộn cán nóng của các doanh nghiệp trong nước tính đến tháng 12/2018 đạt 3,4 triệu tấn/năm (đạt 86% công suất thiết kế, công suất thiết kế là 4 triệu tấn/năm). Bộ Tài chính cho biết, qua trao đổi với Hiệp hội Thép Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ thép cuộn cán nóng trong nước khoảng hơn 10 triệu tấn/năm. Như vậy năng lực sản xuất trong nước mới đáp ứng khoảng gần 50%, dự kiến cuối năm 2019 sẽ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu trong nước khi nhà máy của Công ty Hòa Phát tại Dung Quất, Quảng Ngãi và Công ty Formusa đi vào hoạt động. Các doanh nghiệp vẫn phải NK thép cán nóng để sản xuất thép cán nguội phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. 

Do trong nước đến nay đã sản xuất được một số mã hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 và năng lực sản xuất trong nước đã đáp ứng được khoảng gần 50% nhu cầu trong nước và xuất khẩu, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng thuế NK ưu đãi MFN đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 từ 0% lên 5%. Mặt hàng thép cán nóng là đầu vào sản xuất thép cán nguội và các mặt hàng tôn mạ màu có mức thuế suất cơ bản từ 5 - 25%, như vậy phù hợp với nguyên tắc thuế NK tăng dần từ nguyên liệu thô đến thành phẩm. 

Đánh giá tác động đến thu ngân sách, theo Bộ Tài chính, việc tăng thuế suất MFN từ 0% lên 5% sẽ tác động làm tăng thu ngân sách nhà nước với số thuế NK ước tăng 137,15 triệu USD, tương đương 3.152 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi mức thuế suất được tăng lên 5% thì các doanh nghiệp sẽ tìm nguồn NK từ các nước có thuế suất ưu đãi đặc biệt 0% (Trung Quốc, ASEAN, Hàn Quốc), vì vậy, số thu ngân sách thực tế sẽ thấp hơn con số tính toán trên.

Minh Anh - thoibaotaichinhvietnam.vn

Các tin khác

Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động bị phạt đến 150 triệu đồng Vì sao doanh nghiệp e ngại với bảo lãnh thông quan hàng xuất nhập khẩu? Hội nghị làm việc với đoàn tìm hiểu thực tế của Jica về Dự án tăng cường môi trường đầu tư tại tỉnh Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động làm việc trong các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Nam Danh sách doanh nghiệp nợ tiền thuế công khai thông tin đợt III năm 2017 - Thời điểm 30/8/2017

Back to top