• Đẩy mạnh CCHC
  • Quyết tâm thực hiện NQ ĐH đảng các cấp
  • Đẩy mạnh học tập theo guong Bac
  • Học tập theo tấm gương Bác
  • Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Nam

Ngôn ngữ:

Tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19

Ngày đăng: 17/03/2020

Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19.

 

Khách hàng giao dịch tại Chi nhánh Agribank Đồng Văn (Duy Tiên).

Theo nhận định của các NHTM, hiện nay chưa thể đánh giá được có bao nhiêu khách hàng bị thiệt hại và số lượng thiệt hại bao nhiêu do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, một số NHTM trên địa bàn đã vào cuộc rà soát, nắm bắt thông tin từ phía khách hàng để có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn về tín dụng trong sản xuất, kinh doanh. Đối tượng khách hàng được các ngân hàng ưu tiên rà soát trước đó là nhóm khách hàng: nhập khẩu linh kiện, máy móc, nguyên vật liệu đầu vào từ Trung Quốc; khách hàng kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Ông Nguyễn Thành Trung, Phó Giám đốc Chi nhánh Agribank Hà Nam cho biết: Trong tổng số hơn 7.400 tỷ đồng dư nợ của chi nhánh hiện nay có khoảng 53% nguồn vốn đầu tư cho 189 doanh nghiệp vay. Khi dịch Covid – 19 bùng phát, Agribank Hà Nam đã chỉ đạo các chi nhánh, phòng giao dịch trên địa bàn tỉnh tiến hành kiểm tra, rà soát và nắm bắt những những khó khăn của khách hàng đã vay vốn tại Chi nhánh Agribank Hà Nam thuộc các lĩnh vực du lịch, khách sạn, nông nghiệp, xuất nhập khẩu hàng hóa... liên quan đến thị trường Trung Quốc và một số nước bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid – 19. 

Sau khi có thống kê thiệt hại cụ thể, đơn vị sẽ có giải pháp đề xuất với cấp trên cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét giảm lãi tiền vay, linh hoạt cho vay mới… nhằm duy trì và ổn định sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp. Ngoài ra, Chi nhánh Agribank Hà Nam cũng chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng.

Cũng như Agribank Hà Nam, Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) Chi nhánh Hà Nam đã vào cuộc rà soát nắm bắt thông tin từ phía khách hàng. Trong đó, ưu tiên nắm bắt các doanh nghiệp thuộc nhóm chuyên nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên liệu đầu vào để sản xuất và xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc, Hàn Quốc; khách  hàng là doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn. 

Ông Trần Duy Vinh, Giám đốc Chi nhánh VietinBank Hà Nam cho biết: Ảnh hưởng của dịch Covid – 19 sẽ có nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, đặc biệt là những doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu đầu vào từ phía Trung Quốc sẽ thiếu và chậm hàng hóa đầu vào, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Đối với nhóm khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng, khách sạn cũng gặp nhiều khó khăn khi khách du lịch hạn chế đi lại. Sau khi rà soát thực tế khó khăn của từng doanh nghiệp, đơn vị sẽ có giải pháp tháo gỡ cụ thể. 

Theo báo cáo của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam, hiện nay các NHTM trên địa bàn đã vào cuộc, thực hiện các bước tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Để kịp thời triển khai các biện pháp hỗ trợ, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Nam tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung nghiên cứu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn và dịch vụ ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh cùng với các tổ chức tín dụng tập trung: khảo sát, nắm bắt nhu cầu vay vốn tín dụng của các doanh nghiệp; triển khai Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; phối hợp với một số sở, ngành, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, Hiệp hội doanh nghiệp để cung cấp thông tin về nhu cầu vốn của các doanh nghiệp... nhằm chủ động về nguồn vốn để mở rộng đầu tư tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cũng như xem xét, giải quyết đề nghị của khách hàng.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hiện nay các NHTM trong toàn quốc cũng đang từng bước triển khai gói tín dụng 250 nghìn tỷ đồng để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trong cả nước. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp ở Hà Nam tiếp cận nguồn vốn này.

Trần Hữu

https://www.baohanam.com.vn/kinh-te/tai-chinh-ngan-hang/thao-go-kho-khan-ve-tin-dung-cho-khach-hang-bi-anh-huong-boi-dich-covid-19-21686.html

Các tin khác

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lê Thị Thủy kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty TNHH MTV Bia Sài Gòn- Phủ Lý Hội nghị gặp mặt chia tay ông Sunghun Chum - chuyên gia Koica (Hàn Quốc) Hỗ trợ giáo viên mầm non tại khu công nghiệp Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ Bệnh viện tư nhân đầu tiên ở Hà Nam đi vào hoạt động Khu Đại học Nam Cao, một tổ hợp giáo dục rất lớn phía Nam Thủ đô Tập trung phát triển các sản phẩm công nghiệp chủ lực Bùng nổ chuỗi hoạt động an toàn giao thông tại Hà Nam 2019 Báo Hàn: Việt Nam có phải mỏ vàng của các công ty Hàn Quốc? Doanh nghiệp Nhật sẵn sàng tiếp nhận kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam

Back to top